Tin tức

Chuyên mục

Tác dụng của việc uống collagen loại nào tốt trong việc chữa lành vết thương

Bạn có biết collagen có tác dụng quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Collagen có chức năng chính là kết nối các mô trong cơ thể lại với nhau. Nhưng để lựa chọn được uống collagen loại nào tốt phù hợp với cơ thể mình là không hề dễ. Hãy cùng SHiON Tuệ Nghi tìm hiểu nên uống collagen loại nào tốt cho cơ thể nhé.

Uống collagen loại nào tốt - Vì sao collagen lại đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương.

Collagen có nhiều trong xương, da, dây chằng… nên nó có khả năng chữa lành vết thương một cách hiệu quả cũng như nhanh chóng một cách an toàn và tự nhiên nhất. Vì thế chúng ta cần bổ sung uống collagen loại nào tốt cho cơ thể.

Khi chúng ta bị thương, cơ thể sẽ trải qua 4 giai đoạn để tự chữa lành vết thương

Giai đoạn 1: Tiểu cầu bám vào các mô xung quanh vết thương khiến máu đông lại và bịt kín những mạch máu bị tổn thương

Giai đoạn 2: Việc sưng viêm xảy ra để ngăn chặn nhiễm trùng và loại bỏ bất cứ tác nhân lạ nào có trong vết thương.

Giai đoạn 3: Trong vòng vài ngày, cơ thể bắt đầu thay thế những mô bị thương, làm cho vết thương nhỏ lại và làm lành những mạch máu bị tổn thương

Giai đoạn 4: Cuối cùng, mô sẹo làm mới lại vùng bị tổn thương và giúp vùng tổn thương khỏe mạnh hơn.

Collagen đóng một vai trò quan trọng trong mỗi giai đoạn này do nó ảnh hưởng đến sự di chuyển của các tế bào. Nó thu hút các tế bào như nguyên bào sợi và các tế bào sừng đến vết thương. Điều này có tác dụng loại bỏ các tế bào chết, tái tạo các mạch máu và hình thành vết sẹo. Vì thế việc bổ sung uống collagen loại nào tốt cho cơ thể là vô cùng quan trọng.

Uống collagen loại nào tốt trong giai đoạn vết thương viêm

Khi xảy ra chấn thương, cơ thể cố gắng để đối phó với các vết thương bằng cách làm sạch những mô bị thương và loại trừ bụi bẩn bằng cách sử dụng các enzym tiêu hóa. Băng gạc collagen thật sự có hiệu quả cao trong quá trình này. Hãy lựa chọn uống collagen loại nào tốt trong giai ddaonj vết thương viêm để có đạt hiệu quả

Uống collagen loại nào tốt - Các nguyên bào sợi và collagen làm việc cùng nhau để chữa lành vết thương

Nguyên bào sợi là một trong những loại tế bào phổ biến nhất trong các mô liên kết. Khi da là nguyên bào sợi khỏe mạnh để giữ cho các mô cân bằng nhưng khi da bị thương một số nguyên bào sợi có vai trò của myofibroblasts.

Các nguyên bào sợi hoạt động để tạo ra các sợi tạo keo phát triển tăng lên, hợp thành các bó sợi liên kết trư­ởng thành. Trong khi đó các myofibroblasts gây co rút tích cực kích thích các protein ECM. Những protein này (chủ yếu là Collagen) cung cấp một cấu trúc keo gây co rút để giảm kích thước vết thương. Sự kết hợp của bó sợi và quá trình co rút này sẽ hình thành mô sẹo.

Điều này lần lượt dẫn đến các tế bào biểu bì mới và các tế bào sừng tập hợp vào các vết thương để tạo ra một lớp phân tầng có tổ chức. Lớp da này hình thành trên vết thương để tạo thành một hàng rào bảo vệ chống lại môi trường bên ngoài và phục hồi chức năng bình thường cho vùng da bị tổn thương.

Uống collagen loại nào tốt - chữa lành vết thương

Tái tạo lại là giai đoạn cuối cùng của việc chữa lành vết thương và nó có thể diễn ra trong một thời gian dài để có thể giúp vùng da tổn thương khỏe lại. Thời gian tái tạo lại này có thể bắt đầu sớm nhất là 1 tuần sau khi bị thương nhưng có thể tiếp tục trong nhiều tháng hoặc nhiều năm sau đó, tùy theo cơ địa mỗi người, nơi bị thương và diện tích vùng tổn thương. Uống collagen loại nào tốt cũng góp phần quan trọng và chủ yếu trong quá trình này giúp các tế bào gắn kết lại với nhau hoàn thiện hơn.

Ngoài ra uống collagen loại nào tốt còn giúp xương, cơ bắp chắc khỏe

Uống collagen loại nào tốt - Collagen còn có trong xương

Xương được cấu tạo từ những chất vô cơ như hydroxyapatite và các chất hữu cơ. Collagen loại I là chất hữu cơ được tìm thấy nhiều nhất trong xương; chiếm 30% thành phần của xương. Các Collagen cơ là một bộ máy mà trên đó các khoáng chất được sản sinh định dạng cho cấu trúc xương. Quá trình định dạng cho cấu trúc xương diễn ra liên tục trong suốt chu kỳ sống và quyết định mật độ xương. Uống collagen loại nào tốt giúp xương chắc khỏe.

Uống collagen loại nào tốt - Collagen trong cơ bắp

Trong cuộc sống, cơ thể con người cần cơ để duy trì những hoạt động như hít thở, đi lại, cử động và làm việc. Như chúng ta đã biết, cơ bắp được tạo thành từ hàng ngàn các sợi xơ nhỏ kết hợp lại với nhau. Mỗi sợi xơ nhỏ như thế được bảo vệ bởi ba lớp collagen. Lớp collagen trong cùng gọi là endomysium, lớp kế tiếp dày hơn là perimysium, lớp ngoài cùng bao phủ sợi xơ là epimysium. Chức năng của các lớp collagen này là giúp cơ có khả năng co giãn để duy trì hoạt động và truyền lực, từ đó chuyển đổi thành hoạt động của con người. Hãy uống collagen loại nào tốt ngay từ bây giờ để để tăng cường cơ bắp, sức khỏe nhé.

Xem thêm:

Không Còn Đắn Đo Tặng Quà Gì Cho Phụ Nữ Với Shion

Sở Hữu Vẻ Đẹp Toàn Diện Với Kem Dưỡng Da Nhật Bản

Tiêu Chí Để Chọn Uống Collagen Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Top Những Món Quà Tặng Nhật Bản Được Yêu Thích