Tin tức

Chuyên mục

Giúp chị em hiểu thế nào là cấp nước cho da theo cách làm đẹp kiểu Nhật

Bất cứ làn da nào cũng cần độ ẩm, nhưng khi chọn mua sản phẩm vẫn có khá nhiều người nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “hydrating” (cấp nước) và “moisturizing” (dưỡng ẩm) trong cách làm đẹp kiểu Nhật. Vậy thực chất, “cấp nước” và “dưỡng ẩm”, yếu tố nào cần thiết hơn cho làn da?

Khái niệm cấp nước và dưỡng ẩm theo cách làm đẹp kiểu Nhật?

- Theo làm đẹp kiểu Nhật cấp nước là việc bổ sung nước cho làn da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như gel, sữa dưỡng (emulsion) giống như sữa chua khi để ở ngăn mát tủ lạnh. Nếu dốc ngược chai dạng gel hay emulsion xuống, sản phẩm sẽ nhanh chóng chảy/rơi ra khỏi chai/lọ đựng, điều này chứng tỏ sản phẩm có độ lỏng cao và do đó thấm rút vào da rất nhanh, không gây nhờn dính sau khi sử dụng.

- Theo làm đẹp kiểu Nhật dưỡng ẩm là việc bổ sung độ ẩm cho da bằng cách sử dụng các sản phẩm mỹ phẩm có độ ẩm lớn, thường ở dạng kem (cream) đặc. Sản phẩm nào càng đặc, hàm lượng dưỡng ẩm càng cao. Sản phẩm đậm đặc vì vậy thấm hút vào da chậm hơn, có thể gây nhờn dính sau khi sử dụng, nhất là đối với da dầu.

Làm đẹp kiểu Nhật khi nào cần cấp nước, khi nào cần dưỡng ẩm?

- Một làn da thiếu nước sẽ bị xỉn màu (sạm da), sần sùi và tiết dầu nhiều hơn, hiện tượng này thường diễn ra nhiều hơn vào mùa hè.

- Một làn da thiếu ẩm sẽ bị bong tróc do khô nẻ, thường xảy ra vào mùa đông vì chúng ta chỉ bị thiếu ẩm vào mùa hanh khô thôi.

- Khi da bị thiếu ẩm hay thiếu nước thì lớp make up thường không mịn màng, có thể thấy rõ hiện tượng mốc mặt (không ăn phấn) ở vùng trán giữa hai lông mày và hai bên cánh mũi. Nếu bạn thấy da mình có những biểu hiện như trên tức là đã đến mức báo động. Lúc này làm đẹp kiểu Nhật là điều cần chú ý đặc biệt cần phải cấp nước/dưỡng ẩm cho da.

Nhận biết da cần cấp nước hay dưỡng ẩm theo cách làm đẹp kiểu Nhật?

Với làm đẹp kiểu Nhật để biết da bạn cần cấp nước hay dưỡng ẩm, điều đầu tiên với làm đẹp kiểu Nhật bạn cần làm đầu tiên là xác định tính chất làn da của mình là da khô, da dầu hay da thường, da hỗn hợp. Thứ hai trong làm đẹp kiểu Nhật là tình trạng da của bạn có thiếu nước hoặc thiếu độ ẩm hay không.

Dù da bạn khô hay dầu thì vẫn có thể bị thiếu nước. Làn da thiếu nước thường nhìn bị sạm và thiếu sức sống, đặc biệt da dầu thiếu nước tuy vẫn đổ dầu nhưng da sẽ có cảm giác khô căng và bị bong tróc. Còn da thiếu ẩm thường là làn da khô, bong tróc, lỗ chân lông nhỏ và thậm chí nứt nẻ. Theo cách làm đẹp kiểu Nhật mọi loại da đều cần cấp nước suốt 4 mùa, không kể trời lạnh hay trời nóng, gió bấc hay mưa rào để bù lại lượng nước lượng nước đã mất cho da sẽ bớt dầu hơn, bớt khó chịu hơn.

Làm đẹp kiểu Nhật có hai cách để giảm dầu nhờn, thứ nhất là dùng sản phẩm cấp nước, thứ hai là dùng sản phẩm kiềm dầu. Trong khi sản phẩm kiềm dầu hỗ trợ bạn khô thoáng suốt 8 tiếng thì sản phẩm cấp nước lại hỗ trợ bạn điều tiết dầu nhờn từ bên trong, thời lượng có thể dài hơn nhờ sự phối hợp hoạt động hoàn chỉnh từ nhiều bộ phận dưới da.

Trong khi đó, việc dưỡng ẩm trong làm đẹp kiểu Nhật thường được chuộng hơn vào mùa đông, đối với các làn da khô và hỗn hợp thiên khô. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý một số vấn đề về chất liệu kem cũng như không nên dùng làm lớp dưỡng trước khi trang điểm vì sản phẩm sẽ không thẩm thấu sâu vào da, khiến cho lớp phấn nền của bạn kém mịn màng và nhanh xuống tông hơn.  

Để cấp nước hay cấp ẩm cho da chọn mỹ phẩm như thế nào cho đúng theo cách làm đẹp kiểu Nhật?

Bạn vẫn chưa biết làm sao để lựa chọn mỹ phẩm, dạng gel và dạng emulsion là như thế nào? Thực ra chỉ các nước châu Âu mới sản xuất mỹ phẩm dưới dạng kem dưỡng ngày và kem dưỡng đêm vì khí hậu nơi đó chủ yếu là hanh khô. Chưa kể cơ địa của người châu Âu thường khô và hỗn hợp thiên khô nên họ cần dưỡng ẩm quanh năm. Điều này không hợp lý lắm với làm đẹp kiểu Nhật đặc biệt với khí hậu cũng như cơ địa làn da người Việt Nam cần cấp nước nhiều hơn dưỡng ẩm.

Thử tưởng tượng một cô gái sở hữu làn da dầu mà bôi kem dưỡng ngày vào mùa hè thì sẽ nhờn bóng khó chịu đến thế nào? Đó là lý do tại sao mọi người thường bỏ qua việc chăm sóc da mùa hè, tạo thành một thói quen rất xấu. Làn da thường sạm đi vào mùa hè một phần do bắt nắng, nhưng một phần nữa cũng là do thiếu nước trầm trọng.

Xem thêm:

Nên Dùng Serum Của Hãng Nào Để Dưỡng Da Dầu Mụn Hiệu Quả

Tiêu Chí Để Chọn Uống Collagen Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Sở Hữu Vẻ Đẹp Toàn Diện Với Kem Dưỡng Da Nhật Bản