Tin tức

Chuyên mục

Vì sao văn hóa quà tặng Nhật Bản lại tinh tế?

Để chọn một món quà tặng Nhật Bản dành cho bạn bè, người thân thì rất dễ dàng nhưng để chọn một món quà tặng người Nhật Bản thì vô cùng khó khăn. Bạn không biết nên chọn món quà tặng Nhật Bản gì, những món quà không nên tặng, lúc tặng quà phải như thế nào….? Hãy cùng mình tìm hiểu nhanh về văn hóa tặng quà Nhật Bản, điều này sẽ giúp ích cho các bạn rất nhiều trong việc làm quen xã giao với người Nhật Bản. Và hơn bao giờ hết bạn sẽ nhận thấy được sự khác biệt giữa văn hóa quà tặng Nhật Bản và văn hóa quà tặng Việt Nam.

Tìm hiểu văn hóa quà tặng Nhật Bản

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có nhiều lễ nghi và cách thức, từ cách cúi chào, dùng bữa,… cho đến cách giao tiếp ứng xử đều mang những nguyên tắc nhất định. Và văn hóa tặng quà Nhật Bản cũng mang những nét đặc trưng riêng biệt tại Nhật Bản, phong tục tặng quà được xem như là một nét đẹp trong ứng xử.

Người Nhật Bản rất xem trọng các mối quan hệ xã hội nên việc tặng quà cho nhau thể hiện tấm lòng và tình cảm của họ cho đối phương, và món quà không nhất thiết phải mang giá trị lớn nhưng có thể trở thành sợi dây kết nối con người lại với nhau và thắt chặt các mối quan hệ trong xã hội. Và đặc biệt trong kinh doanh, việc bạn tặng một món quà tặng Nhật Bản phù hợp có thể quyết định nhiều đến thành công việc.

Bạn có thể tặng quà cho người Nhật vào bất cứ một dịp hoặc ngày nào đó trong năm. Thường là các dịp đặc biệt và các ngày lễ kỉ niệm như: Ngày sinh nhật, lễ giáng sinh, kỉ niệm ngày cưới, …. Vào mùa hè và mùa đông trong năm, người Nhật Bản có tập quán tặng quà tặng Nhật Bản được gọi là Chugen ( từ mồng 1 đến 13/7) và Seibo ( cuối năm). Vào khoảng thời gian này họ sẽ gửi quà đến những người đã có ơn giúp đỡ mình trong công việc,cũng như trong cuộc sống. Khi chuyển nhà, người ta chọn một món quà tặng Nhật Bản cho hàng xóm mới, khi chuyển công ty, tặng quà cho cấp trên….

Những lưu ý khi tặng quà tặng Nhật Bản

Khi tặng quà tặng Nhật Bản cho người Nhật chúng ta cũng cần phải lưu ý đến một số quy tắc nhất định sau:

Thứ nhất: Món quà tặng Nhật Bản không nhất thiết phải có giá trị lớn, tuy nhiên cần bọc, gói thật cẩn thận và có vẻ ngoài đẹp mắt. Cách gói quà của họ rất cầu kì với nhiều lớp giấy và vải bọc cuối cùng là được thắt bằng một sợi dây lụa. Món quà tặng Nhật Bản phải được bọc kín tránh để cho người nhận nhìn thấy đồ vật bên trong. Đây cũng là một cách thể hiện sự tôn trọng của người tặng quà đối với người được tặng, vì vậy người Nhật Bản thường rất cẩn thận, tỉ mỉ trong gói quà, không được bất cẩn, sơ sài.

Thứ 2: Cần chú ý đến thứ bậc của người nhận quà. Khi tặng quà tặng Nhật Bản cho một nhóm người, món quà có giá trị cao hơn thường được tặng cho người có chức vụ cao. Và bạn phải đảm bảo có đủ quà cho các thành viên. Tránh trường hợp thiếu quà, điều đó bị xem là thất lễ và không tôn trọng người khác.

Thứ 3: Khi trao và nhận quà tặng Nhật Bản phải dùng cả hai tay và cúi người để tỏ lòng kính trọng và cám ơn. Và đừng quên nói lời cảm ơn.

Thứ 4: Người Nhật cũng không có thói quen mở quà tặng Nhật Bản trước mặt người tặng. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chú trọng đến những món quà sao cho phù hợp với quan niệm cũng như lối suy nghĩ của người Nhật Bản.

Thứ 5: Không nên tặng những món quà có số lượng 4 hoặc 9 vì họ cho rằng số 4 đồng âm với chữ “tử”(chết) và số 9 được cho là không may mắn. Tránh tặng những vật sắc nhọn như dao, kéo vì họ cho rằng những thứ đó có thể gây chia cắt các mối quan hệ. Không nên tặng những món quà tặng Nhật Bản mang hình con cáo vì nó biểu tượng cho sự giả dối tham lam, không nên tùy tiện tặng trà cho người khác. Vào các dịp lễ tết thì không được tặng hoa cúc và hoa trà và các loại hoa màu tối vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang và hoa trà được cho là không may mắn.

Chọn được một món quà tặng Nhật Bản phù hợp với sở thích cũng như văn hóa của người Nhật Bản là bước đầu trong việc xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp trong tương lai. Văn hóa quà tặng Nhật Bản dù có tinh tế ra sao nhưng với sự khéo léo của bạn có thể mở ra thật nhiều cơ hội trong công việc cũng như trong việc duy trì các mối quan hệ bền vững về sau. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

Mỹ Phẩm Nhật Bản Tốt Nhất Tại Việt Nam Có Thật Sự Tốt

Tiêu Chí Để Chọn Uống Collagen Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Phục Hồi Da Căng Bóng Của Bạn Với Cách Làm Đẹp Kiểu Nhật

Top Những Món Quà Tặng Nhật Bản Được Yêu Thích