Tin tức

Chuyên mục

Tìm hiểu về văn hóa quà tặng Nhật Bản trong dịp cuối năm

Tặng quà vào dịp cuối năm không chỉ là những món quà tặng Nhật Bản bình thường mà còn là sự thành kính, tấm lòng của người tặng. Hãy cùng mỹ phẩm SHiON tìm hiểu về văn hóa quà tặng Nhật Bản trong dịp cuối năm, những món quà tặng Nhật Bản nổi tiếng và những món quà Nhật Bản nên tránh xa.

Văn hóa quà tặng Nhật Bản trong dịp cuối năm

Vào những dịp cuối năm, người Nhật thường dành cho nhau những món quà tặng Nhật Bản với ý nghĩa tri ân, tăng thêm mối quan hệ tốt đẹp với nhau. Lịch sử phong tục này bắt đầu vào thời đại Edo, khi những thương nhân và người thuê nhà thường biếu tặng cho đối tác hoặc chủ thuê ít lễ vật để cám ơn một năm được giúp đỡ rất nhiều. Nếu trước đây đối tượng là người từng giúp mình, cấp trên hoặc đối tác thì những năm gần đây còn có cả bạn bè thân thiết, người quen và người thân trong gia đình.

Thời gian để tặng quà Nhật Bản được quy định rõ rệt, trước đây rơi vào khoảng từ 13/12 (còn gọi là “Susuharai” – ngày bắt tay vào dọn dẹp nhà cửa để đón năm mới) đến 20/12. Nhưng kể từ khi phong tục Susuharai suy thoái thì người dân vùng Kanto và Okinawa có xu hướng tặng quà tặng Nhật Bản từ đầu tháng 12. Thông thường, để không làm phiền người nhận trong những ngày giáp Tết bận rộn, người ta sẽ tránh gửi quà đến sau ngày 25/12. Chỉ có một số trường hợp được tính là ngoại lệ như thực phẩm tươi sống, cá hồi, rong cuộn… được dùng trong mâm cỗ ngày Tết.

Những món quà tặng Nhật Bản trong dịp này người Nhật Bản thường gọi là ngày lễ Oseibo.

Những món quà tặng Nhật Bản điển hình trong dịp cuối năm

Một số quà tặng Nhật Bản được chọn trong dịp cuối năm như: mỹ phẩm dưỡng da, rượu bia, bánh kẹo, đồ uống, xúc xích, thịt xông khói, gia vị, nước tương, đồ sấy khô,.....

Bia rượu ít khi vắng mặt trong các bữa tiệc cuối và đầu năm nên cũng là món quà tặng Nhật Bản phù hợp nhất. Sang trọng thì có các dòng bia thượng hạng, ngoài ra cũng có thể chọn các loại rượu mà người nhận ưa thích như rượu Nhật, rượu vang, rượu truyền thống.

Với 1 món quà tặng Nhật Bản phổ biến hiện nay sẽ nằm trong khoảng 3.000 đến 5.000 yên. Chỉ có những người đặc biệt thì mới tặng những món quà trị giá lên đến 10.000 yên. Tuy vậy, với cung cách khiêm nhường của người Nhật nói chung, quà tặng Nhật Bản càng giá trị sẽ khiến đối phương càng khó xử. Thay vào đó, một tấm thiệp kèm theo những lời chúc chân thành sẽ dễ đi vào lòng đối phương hơn món quà tặng Nhật Bản đắt tiền rất nhiều.

Những món quà tặng Nhật Bản không nên tặng trong dịp cuối năm

Trong dịp cuối năm, nếu bạn có ý định tặng quà cho người Nhật Bản thì nên tránh những món quà dưới đây:

  • Giày dép: không đủ trang trọng vì gợi liên tưởng tới sự giẫm đạp.

  • Vớ hoặc đồ lót: mang hàm nghĩa ngợi khen ngoại hình của đối phương nên không hợp với dụng ý của văn hóa quà tặng Nhật Bản trong dịp cuối năm.

  • Dao kéo: mang ý nghĩa xấu là “cắt đứt quan hệ”.

  • Hoa và các loài thực vật: không nên mua nếu không nắm rõ ý nghĩa của từng loài.

  • Những vật dụng có cách phát âm gợi ý nghĩa xấu cũng nên tránh biếu tặng, như khăn tay được đọc là “tekire”, đồng âm với “phủi tay” (tuyệt giao); lược chải đầu là “kushi” gần giống với “chết trong đau khổ”.

  • Đối với cấp trên và đối tác, những vật dụng như bút, đồng hồ, cặp xách… cũng không phù hợp vì chúng ẩn chứa thông điệp động viên đối phương hãy chăm chỉ, chuyên cần hơn.

Khi bạn tặng người Nhật những món quà trong dịp cuối năm bạn sẽ nhận được một tấm thiệp được viết bằng tay của người tặng để bày tỏ niềm vui trước sự chu đáo của bạn vừa có vai trò thông báo món quà đã đến tay người nhận an toàn.

Văn hóa quà tặng Nhật Bản tưởng chừng đơn giản nhưng cũng khá phức tạp. Việc có nên tiếp tục tặng quà hay không tùy thuộc vào mối quan hệ của bạn đối với người nhận.

Ở Nhật Bản có hai đợt tặng quà tri ân phổ biến là vào tháng 7 gọi là Ochugen, và vào tháng 12 là Oseibo, tặng quà trong dịp cuối năm. Người Nhật thường gửi quà tri ân vào cả hai dịp này. Một khi đã gửi quà Ochugen, nhất định phải gửi quà Oseibo. Trong trường hợp muốn cắt giảm quà cáp với người mình không thân thiết nữa, chỉ cần gửi quà vào dịp Oseibo và giảm dần tiền quà trong các năm sau. Sau nữa có thể bỏ qua khâu quà tặng nhưng vẫn nên gửi thiệp chào hỏi cuối năm để bày tỏ tấm lòng. Sự tiết giảm tuần tự như vậy sẽ không bị đánh giá là thất lễ với người từng thân thiết, giúp đỡ mình.

Bây giờ bạn đã hiểu được văn hóa quà tặng Nhật Bản trong những dịp cuối năm tại Nhật Bản. Nếu bạn muốn dành những món quà đặc biệt để tặng bạn bè, người thân, đối tác Nhật Bản trong dịp cuối năm thì cần tìm hiểu về văn hóa tặng quà, những món quà không nên tặng, lưu ý khi tặng quà trong dịp cuối năm nhé! Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Sở Hữu Vẻ Đẹp Toàn Diện Với Kem Dưỡng Da Nhật Bản

Tiêu Chí Để Chọn Uống Collagen Loại Nào Tốt Nhất Hiện Nay

Phục Hồi Da Căng Bóng Của Bạn Với Cách Làm Đẹp Kiểu Nhật

Không Còn Đắn Đo Tặng Quà Gì Cho Phụ Nữ Với Shion