Tin tức

Chuyên mục

Quà tặng Nhật Bản: Những món quà không nên tặng người Nhật trong dịp lễ Tết

Theo văn hóa các nước phương Đông đúc kết qua nhiều thế hệ nói rằng, những món quà tặng trong dịp Tết rất quan trọng, bạn phải hết sức cẩn trọng khi lựa chọn những món quà dành tặng sếp, đồng nghiệp, người thân. Có khi vô tình những món quà nhân dịp Tết lại “châm ngòi” cho những “đen đủi”, “vận rủi”, “giông” cho cả năm. Nếu bạn đang có ý định chọn những món quà làm quà tặng Nhật Bản cho những người bạn, người thân xứ sở hoa anh đào thì nên tránh xa những món quà không nên dưới đây nhé!

Có những món quà nếu đem biếu tặng, mua sắm vào dịp đầu năm, nhất là dịp Tết có thể sẽ mang lại những “vận rủi” không mong muốn. Người Nhật rất xem trọng vấn đề này, vì vậy bạn cần cân nhắc thật kỹ khi chọn những món quà để làm quà tặng Nhật Bản dành cho người Nhật.

Những món quà không nên làm quà tặng Nhật Bản dành cho người Nhật Bản nhân dịp ngày Tết

Đồng hồ

Món quà tặng Nhật Bản nên tránh xa trong dịp tết đó chính là đồng hồ. Đồng hồ tượng trưng cho thời gian. Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết. Theo tiếng Hoa, “đồng hồ” đọc là “zhong”, làm người ta liên tưởng đến cái chết, sự kết thúc.

Mực

Bạn có biết mực là món quà không nên làm quà tặng Nhật Bản tặng người Nhật không? Việt Nam nổi tiếng với nhiều loại hải sản và đặc biệt là mực. Nhiều người không ngần ngại lựa chọn mực là món quà tặng Nhật Bản dành cho người thân, bạn bè đang làm việc bên Nhật Bản. Tuy nhiên, đừng nên tặng món ăn này vào dịp Tết vì nhiều người quan niệm, nhận mực sẽ bị đen đủi. Hãy để ý mà xem, những người gắn liền với sông nước, họ hầu như không ăn mực vào những ngày đầu năm. Tương tự như vậy, nếu bạn tặng lọ mực, người ta sẽ nghĩ rằng bạn đang “trù ẻo” họ.

Dao, nĩa, kéo

Đây là những món quà lý tưởng dành tặng chị em phụ nữ nhưng lại là món quà không đem lại may mắn trong dịp Tết. Có thể những vật dụng này nằm trong bộ đồ ăn sang trọng mà bạn muốn tặng ai đó. Nhưng vào ngày Tết, món quà này lại có thể mang đến điềm xui. Người xưa quan niệm dao kéo sẽ đem đến sự xung khắc. Vì vậy bạn nên lựa chọn những món quà tặng Nhật Bản ý nghĩa hơn nhé!

Hạt tiêu

Hạt tiêu có thể xem là gia vị đặc trưng của Việt Nam. Một món ăn sẽ trở nên hấp dẫn, đậm đà hơn là nhờ hạt tiêu. Hầu hết người miền nam, nhất là người gốc hoa, họ rất kỵ tặng, biếu nhau tiêu vào ngày Tết. Vì họ quan niệm, tiêu là tiêu tán, tiêu tan… là những điều xui xẻo, không may mắn cho cả năm. Bạn đừng dại gì mà mang hạt tiêu tặng người Nhật Bản trong dịp Tết. Bạn có thể chọn 1 loại rượu truyền thống của Việt Nam để làm quà tặng Nhật Bản trong dịp lễ Tết.

Cà phê

Cà phê rất được nhiều người lựa chọn là món quà Tết nhưng thực ra để cà phê làm quà tặng Nhật Bản thì thật sự không nên. Bởi vì, cà phê tương tự như mực, cà phê có màu đen và nhiều người quan niệm màu đen là màu của sự không may mắn, không tốt lành. Vậy nên hãy tránh biếu, tặng cà phê vào những ngày Tết cho người Nhật Bản bạn nhé.

Những lưu ý khi tặng quà tặng Nhật Bản trong dịp Tết

Thứ nhất: Đừng bao giờ tặng người Nhật Bản món quà có số lượng 4 hoặc 9 vì với người Nhật số 4 đồng âm với chữ “tử” và số 9 được coi là không may mắn vì có nghĩa là đau khổ.

Thứ 2: Không nên tặng quà Nhật Bản dành cho người Nhật in hình con cáo, vì theo người Nhật Bản con cái tượng trưng cho sự tham lam, giảo hoạt

Thứ 3: Không được tùy tiện biếu trà vì đây là lễ vật mà người Nhật Bản đáp lễ sau khi cúng bái. Bạn có thể chọn một số loại bánh đặc sản của Việt Nam để làm quà tặng Nhật Bản như bánh cu đơ Hà Tĩnh, cơm cháy Ninh Bình, bánh pía Sóc Trăng...

Thứ 4: Không nên tặng đồ vật làm bằng thủy tinh, sành sứ và vật có hình dáng như bình hay lọ, vì điều đó thể hiện sự dễ tan vỡ, không bền. Bạn nên chọn những món quà được chế tác bằng vàng, mạ vàng để làm quà tặng Nhật Bản trong dịp Tết.

Thứ 5: Lưu ý cuối cùng dành cho bạn khi chọn quà tặng Nhật Bản để tặng người Nhật đó là dịp lễ Tết không được tặng hoa cúc (Kiku) và hoa trà (Tsubaki) vì hoa cúc chỉ dùng trong đám tang còn hoa trà được coi là vật không may mắn và cũng nên tránh những loại hoa có màu tối.

Trên đây là một số chia sẻ về tư vấn cách chọn những món quà tặng Nhật Bản dành cho người Nhật trong dịp Tết. Chúc bạn ghi được điểm với đối tác Nhật Bản không phải bởi bản thân món quà tặng Nhật Bản mà là vì nghệ thuật tặng quà khéo léo, tinh tế và đầy tri thức văn hoá của bạn.

Xem thêm:

Sở Hữu Vẻ Đẹp Toàn Diện Với Kem Dưỡng Da Nhật Bản

Nên Dùng Serum Của Hãng Nào Để Dưỡng Da Dầu Mụn Hiệu Quả

Phục Hồi Da Căng Bóng Của Bạn Với Cách Làm Đẹp Kiểu Nhật